5 cuộc đại tuyệt chủng trong lịch sử

5 cuộc đại tuyệt chủng trong lịch sử

5 cuộc đại tuyệt chủng trong lịch sử. Sự kiện tuyệt chủng hay còn được biết đến là tuyệt chủng hàng loạt, là sự suy giảm rõ rệt mức độ phong phú và đa dạng các loài dinh vật lớn. Trong số những loài sinh vật từng sống trên trái đất có 97% đã hoàn toàn biến mất, vì vậy, tốc độ tuyệt chủng diễn ra không đồng nhất trong mỗi thời kỳ. Từ khi sự sống xuất hiện trên trái đất, đã có 5 cuộc đại tuyệt chủng.

5 cuộc đại tuyệt chủng trong lịch sử

Tuyệt chủng Ordovic – Silur là cuộc đại tuyệt chủng đầu tiên xảy ra cách đây 440-450 triệu năm, đánh dấu ranh giới giữa hai kỷ Ordovic và Silur. Đây là sự kiện tuyệt chủng lớn thứ 2 trong 5 cuộc đại tuyệt chủng. Tổng cộng có 85% số loài cá và 60% số loài sinh vật bị tiêu diệt. Khi cuộc tuyệt chủng kết thúc, các ngành động vật khác cũng suy giảm đi nhiều. Nguyên nhân được cho là do sự chuyển động của Gongana ở cực Nam là trái đất lạnh đi, hình thành băng hà và sự hạ thấp mực nước biển. Những tác động này đã xóa sổ môi trường sống của các sinh vật trên lục địa.

Tuyệt chủng Devon diễn ra sau cuộc tuyệt chủng Ordovic, kéo dài đến 20 triệu năm, ngay trước thời điểm chuyển giao sang kỷ Cacbon. Những dạng bảo thủ lại dễ thích nghi hơn những loại tiến hóa. Đợt  tuyệt chủng này đã làm biến mất 33% số họ, 57% số giống, 75% số loài sinh vật. Nguyên nhân đến nay vẫn có nhiều giả thuyết, có thể là do một thiên thạch có đường kính lớn va chạm trái đất, gây nên những đợt sóng thần, tàn phá hệ sinh thái bờ biển, đồng thời gây áo trộn các tầng biển sâu.

 

 

 

 

 

 

 

Xem thêm

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x