Ảnh hưởng của Thiền và đời sống

Ảnh hưởng của Thiền và đời sống

Ảnh hưởng của Thiền và đời sống. Hãy tưởng tượng một người đã sống trong một ngôi nhà đã hơn 20, 30 năm không dọn dẹp, bao nhiêu thức ăn thừa thãi, quần áo bẩn thỉu, rác rưởi đã chất đến trần nhà. Phải sống giữa nó thật hôi thối, khó chịu nhưng người chủ sống ở đó thì chẳng hề bận tâm.

Ảnh hưởng của Thiền và đời sống

Căn nhà đó là thân chúng ta, bất kể chúng ta đi đâu, từ thành phố này đến xứ sở kia không biết bao lần, ta cũng lôi kéo thân đi cùng khắp cho đến ngày nó rời rã, hư hại, chỉ còn là một đống xương. Chưa đến ngày ấy thì ta phải dọn dẹp cho căn nhà này được thông thoáng, sạch sẽ, dễ chịu. Các phản ứng tâm lý bên trong lâu ngày đã che mắt tâm ta, tâm đã dung chứa chúng thì chính tâm cũng phải tháo gỡ chúng, trong thiền điều này đồng nghĩa với nhận biết các cảm thọ nhưng không phản ứng, rồi buông bỏ. Bản chất của thiền là không phản ứng, giúp ta tìm được sự an lạc bình yên trong tâm hồn.

Sống là một nghệ thuật, ai trong chúng ta chẳng từng vấp ngã một đôi lần trong đời, ta gọi đó là thảm kịch, bất hạnh. Thật ra đó chỉ là một nghệ thuật sống chưa được hoàn hảo. Ta đau khổ, khóc than khi thân này bị hủy hoại như đó là việc ta không bao giờ ngờ tới, đó là suy nghĩ sai lầm, vô lý. Đó là vì ta quay lưng lại với thực tại, ta chỉ chấp nhận cái tốt đẹp, khi phải đối mặt với sự thật phũ phàng, ta tìm cách đổ lỗi cho kẻ khác, có người còn đổ cho quỷ thần trời đất…Ảnh hưởng của Thiền và đời sống

 

 

 

 

 

 

Xem thêm

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x