Cuộc đời này hà cớ chi phải muộn phiền

Cuộc đời này hà cớ chi phải muộn phiền. Con người sống trên cuộc đời này thường hay đi tìm hoàn hảo và hạnh phúc, nhưng đâu biết rằng hạnh phúc ở ngay xung quanh ta, luôn hiện hữu gần ta trên thế gian này.

Cuộc đời này hà cớ chi phải muộn phiền

Muốn tìm kiếm an lạc và giác ngộ ở tự tâm, đừng tìm kiếm ở chân trời xa lạ, mà hãy xoay về thực tại, xoay về bản tâm của chính mình. Trong cuộc đời này, buồn vui thành bại của một người không phải do người khác đem lại, mà do chính bản thân mình có cái nhìn tích cực hay không. Nếu nhìn thế giới bằng ánh mắt bi quan thì thế giới sẽ ảm đạm. Nếu nhìn thế giới bằng con mắt lạc quan, chúng ta sẽ thấy thế giới rất nhiều hạnh phúc và có nhiều điều đáng cho ta học hỏi.

Hạnh phúc và đau khổ không có ranh giới cảm nhận mà chỉ là do tâm bạn cảm nhận mà thôi. Các bạn đến với cõi đời này với hay bàn tay trắng, khi ra đi cũng vậy. Nếu chúng ta sống có hạnh phúc và đem hạnh phúc ấy chia sẻ cho nhiều người thì khi ra đi ta sẽ được an lạc. Nếu ta sống không có ý nghĩa và đem lại nỗi buồn cho mọi người, thì khi ra đi ta sẽ đau khổ. Sự chọn lựa xin dành cho các bạn.

Có 5 điều mà mỗi người nên ghi nhớ. Có thầy tổ mà không thờ kính lại muốn các đệ tử thờ kính mình là điều không phải thứ nhất. Có cha mẹ mà chẳng biết hiếu thảo lại muốn con cháu hiếu thảo với mình, là điều thứ hai. Có anh chị mà không biết kính nhường lại muốn các em kính nhường mình, là điều thứ ba. Có bạc vàng tiền cuả mà đời này không chịu bố thí cúng dưỡng lại muốn đời sau giàu có, là điều không phải thứ 4.

Xem thêm

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x