Lịch sử Do Thái (tiếp theo)

Lịch sử Do Thái (tiếp theo). Do bất bình về cuộc xung đột hồi giáo tại Israel, những kẻ hồi giáo cực đoan tại Yemen đã gây ra bạo loạn và tấn công cộng đồng Do Thái tại đây.

Lịch sử Do Thái (tiếp theo)

Bắt đầu từ tháng 6/1949, Israel quyết định mở chiến dịch đưa người DT tại đây về vương quốc. Với sự hỗ trợ của Anh và Mỹ, chiến dịch thảm thần đã tổ chức hàng trăm chuyến bay để đưa 49000 người DT Yemen vào vùng lân cận về định cư tại Israel. Người ta không thể chắc chắn, biến động nào đã đẩy người DT tới Yemen trước kia, chỉ biết rằng họ có mặt tại vùng đất này ít nhất là 500 năm trước CN. Chiến dịch này kết thúc vào tháng 5/1950, số người còn sót lại cũng rời đi vài năm sau đó. Hiện nay theo thống kê chỉ còn đúng 50 người. Như vậy, dân số Israel đã đạt 1260000 người vào năm 1950. Ngày 5/7/1950, nước này thông qua luật quay trở về, theo đó, mọi người DT đều có quyền đến đất nước này với tư cách là một người nhập cư.

Quan hệ giữa Israel với các nước láng giềng chưa được bình thường hóa từ sau cuộc chiến năm 1948. Năm 1950, Ai Cập đóng cửa eo biển với tàu thuyền đi Israel, năm 1956, quốc hữu hóa kênh đào Xuy – ê và cấm luôn tàu thuyền Israel qua đây. Vì thế Israel cùng với Anh và Pháp đã tấn công bán đảo Sinai. Dưới áp lực từ Liên hợp quốc, 3 nước này buộc phải rút lui. Lịch sử Do Thái (tiếp theo)

Xem thêm

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x