Những điều thú vị về Trung Quốc

Những điều thú vị về Trung Quốc

Những điều thú vị về Trung Quốc. Hiện tại Trung Quốc có hơn 1,5 tỷ người, cứ khoảng 3-5s sẽ có một đứa bé chào đời.

Những điều thú vị về Trung Quốc

Đông dân là vậy nhưng nước này lại không hề đông đúc, quốc gia này xếp hạng 80 trên thế giới về mật độ dân số, tức 144 người/km2 do diện tích lớn thứ 3 thế giới. Thực tế thì Việt Nam còn đông đúc hơn với mật độ 259 người/km2.

Năm 1993, ngay từ thời điểm internet mới chập chững ở Trung Quốc, quốc gia này đã có một dự án kiểm duyệt và giám sát vẫn được thế giới biết đến với tên The great firewall of China. Những website ngoại có khả năng phát tán hay chứa thông tin có hại chống đối nhà nước Trung Quốc sẽ bị chặn. Đã có 8000 web bị chặn ở đây bao gồm Google và các dịch vụ của google. Những sự kiện bị kiểm soát chặt chẽ nhất bởi chính phủ nước này là Biểu tình tại quảng trường Thiên An Môn năm 1989, Phong trào dành độc lập ở Tây Tạng có nội dung liên quan đến Pháp luân công. Vậy nhưng trên thực tế, không gian mạng của Trung Quốc không hề buồn tẻ, thiếu facebook thì họ có weibo, thiếu zalo thì có wechat, thiếu youtube thì có youku, không chỉ vậy còn có baidu là google phiên bản Tàu.

Chính sách một con được Trung Quốc áp dụng từ năm 1979 cho đến khi nó được thay thế hoàn toàn bởi chính sách hai con năm 2016. Những cặp vợ chồng sinh con thứ hai bất hợp pháp sẽ phải chi trả những khoản phạt nhằm chi trả thiệt hại cho xã hội mà đứa con đó gây ra. Trong năm 2010, tổng số tiền này là 20 tỷ NDT tương đương 68 nghìn tỷ VND. Ngoài ra, những đứa trẻ này sẽ không được cấp giấy khai sinh, không có tên trong sổ hộ khẩu, chứng minh thư, không được tham gia vào hệ thống bảo hiểm cũng như không được đi học…

 

 

 

 

 

 

 

 

Xem thêm

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x