phong tục đón tết

Tết Trung thu ở Châu Á được tổ chức như thế nào?

tết trung thu ở các nước
tết trung thu ở các nước châu á

Tết Trung thu ở Châu Á được tổ chức như thế nào? Tết Trung thu là một trong những lễ tết lớn thuộc về văn hóa và truyền thống chung của hầu hết các nước Châu Á. Vậy có phải mỗi nước đều có cách tổ chức Tết Trung thu như nhau không? Sau đây, những thông tin sau đây sẽ làm rõ được vấn đề này.

Đầu tiên là Tết trung thu ở Nhật Bản, ở đây họ gọi dịp lễ lớn này là Lễ ngắm trăng (hay còn gọi là Otsukimi). Và loại bánh truyền thống đặc biệt được dùng trong ngày lễ đặc biệt này chính là bánh Tsukimi Dango. Đây là một loại bánh đặc biệt được làm từ bột gạo, bánh rất tròn và mềm có sốt hơi mặn nhưng vị bánh vẫn ngọt và thường được dùng chung với uống trà xanh. Trẻ em ở đây cũng sẽ được vui chơi thỏa thích trong Lễ ngắm trăng khi được cha mẹ mua cho những cái đèn lồng cá chép rực rỡ sắc màu.

phong tục đón tết
phong tục đón tết trung thu

Tiếp theo là Tết trung thu ở Hàn Quốc, ở đây ngày lễ rằm tháng tám sẽ được gọi là Chuseok. Đây cũng là một dịp để mọi người trong gia đình có thể nghỉ ngơi và quây quần bên nhau. Họ sẽ cùng nhau tổ chức những bữa tiệc cùng những món ăn truyền thống, mặc trang phục truyền thống. Và cũng không thể không có bánh trung thu nhưng với một tên gọi khác là bánh Songpyeon hay cũng được gọi là bánh trăng khuyết được làm từ bột gạo, đậu xanh và cả lá thông.

Vào ngày rằm tháng 8 ở Thái Lan họ sẽ gọi đây là Lễ cầu trăng. Ở đây cũng sẽ là dịp lễ để mọi người có thể quay quần bên nhau nhưng là để tham gia lễ cúng trăng để cầu nguyện những điều tốt đẹp nhất dành cho những người yêu thương. Và bánh trung thu ở Thái Lan cũng sẽ có dạng hình quả đào, tượng trưng cho sự phước lành mà trời đất mang đến.

lễ rằm tháng tám
lễ rằm tháng 8

Và Trung Quốc được xem như là cha đẻ của lễ hội ngày rằm tháng tám này. Cho nên số lượng lồng đèn mà họ dùng vào dịp này với những cách thức trang trí thật sự vô cùng bắt mắt và độc đáo.

Cũng vì vậy mà Việt Nam được ảnh hưởng bởi nền lễ hội trăng rằm của các nước châu Á, chúng ta có được một ngày lễ rất đặc biệt bởi những sự tích về chị Hằng, về chú cuội cung trăng và hơn hết loại bánh trung thu biểu tượng của dịp lễ này là điều độc đáo và không thể không nhớ được.

Đây là những lễ tết trung thu ở châu Á được thể hiện tuy dưới nhiều hình thức nhưng đều là lễ hội lớn với ý nghĩa sum vầy, gạnh phúc và tròn đầy.

 

 

 

 

 

 

 

 

Xem thêm

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x