Thanh tịnh và tỉnh giác

Thanh tịnh và tỉnh giác

Thanh tịnh và tỉnh giác. Có rất nhiều phương pháp tu thiền, trong thanh tịnh đạo có hơn 40 cách được liệt kê, nhưng có hai con đường ta phải đi là thanh tịnh và tỉnh giác.

Thanh tịnh và tỉnh giác

Thanh tịnh và tỉnh giác luôn đi đôi với nhau giống như phương hướng và mục tiêu, ta phải biết con đường để đi đến mục tiêu, cần phải luyện tập cả 2 phương cách. Ai cũng muốn được bình yên, có cảm giác vui sướng, mãn nguyện. Trong thiền định, nếu ta thoáng bắt được cảm giác an lạc đó, ta sẽ hạnh phúc biết bao. Nhiều người đã đạt được đến cảm giác thỏa mãn đó, nhưng thanh tịnh không phải là mục đích của thiền, đó chỉ là phương tiện đưa đến cứu cánh – sự tĩnh giác trong nội tâm. Phương tiện rất cần thiết nhưng không thể nhầm lẫn chúng với cứu cánh. Vì phương tiện đó tạo ra sự thoải mái dễ chịu, ta trở nên bám víu vào chúng. Vấn đề của chúng ta là luôn chạy đuổi theo sự dễ chịu và xa lánh sự khó chịu vì ta coi mục đích của cuộc đời là được dễ chịu, hạnh phúc, nên dường như ta chẳng có mục đích gì cả trong cuộc đời. Không thể tước bỏ hết những gì khó chịu mà giữ lại những gì ta ưa thích. Chừng nào ta còn coi đó là mục đích của mình thì ta không có mục đích gì cả.

Bằng cách thực tập chú tâm vào hơi thở, dần dần ta sẽ tìm được sự thanh tịnh, tâm ta sẽ ngưng suy nghĩ trong một giây phút nào đó và ta sẽ hoàn toàn cảm thấy thư thái, dễ chịu. Có thể lúc đầu ta thấy khó khăn nhưng với sự kiên trì, nhẫn nại, một chút duyên lành và một nơi yên tĩnh, ta có thể làm được điều đó.

 

 

 

Xem thêm

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x