Thiền - Lý do và phương pháp

Thiền – Lý do và phương pháp

Thiền – Lý do và phương pháp. Tại sao phải hành thiền? Thiền có gì quan trọng? Thiền không phải là việc chúng ta chỉ làm khi rảnh rỗi, trái lại thiền rất cần cho cuộc sống hạnh phúc, an lành của chúng ta.

Thiền - Lý do và phương pháp

Con người rất lạ, là hay nghĩ về tương lai hay quá khứ, người trẻ thì nghĩ đến tương lai phía trước, người già thì nhớ về quá khứ đã sống qua, nhưng để kinh nghiệm cuộc đời, chúng ta cần phải sống trong giờ phút hiện tại. Cuộc sống không có ở quá khứ, đó chỉ là kỷ niệm, hồi ức. Cuộc sống không xảy ra trong tương lai, đó chỉ là dự tính. Thời điểm duy nhất chúng ta thực sự sống là hiện tại trước mắt. Cuộc đời con người có thể kéo dài trong 60 hay 70 năm, nhưng ta phải học sống ngay trong giờ phút hiện tại.

Tất cả chúng ta đều biết giữ cho thân thể sạch sẽ, tắm rửa mỗi ngày ít nhất 1 lần hay nhiều lần. Khi ra đường, ta mặc quần áo sạch sẽ, tối đến, ta lo cho thân ngủ nghỉ, nếu không ta không đủ sức đương đầu với những khó khăn trong cuộc đời. Thế nhưng, ta còn phải chăm sóc cho tâm hơn cả thân nữa, vì tâm là chủ còn thân chỉ là người đầy tớ. Một người đầy tớ năng nổ, cường tráng, khỏe mạnh, nhưng có một ông chủ yếu đuối, thiếu kiên quyết, không biết mình phải làm gì cũng khó có thể làm nên việc. Nếu như người đầy tớ không được khỏe mạnh nhưng ông chủ khôn ngoan, tháo vát thì ngôi nhà của ta cũng được tự tại. Tâm và thân làm nên ngôi nhà của chúng ta.

 

 

 

 

 

 

 

Xem thêm

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x