Thử nghiệm tâm lý độc đáo

Thử nghiệm tâm lý độc đáo

Khám phá Thử nghiệm tâm lý độc đáo

– Thử nghiệm của Solomon Asch từ những năm 1960 đã cho thấy điều đó. Thử nghiệm này bao gồm những người bình thường và các diễn viên đóng giả làm người tham gia. Các diễn viên đã được yêu cầu là phải trả lời sai, và thật bất ngờ, 75% số người tham gia bình thường cũng đồng tình với câu trả lời sai đó!

– Trong một thí nghiệm nổi tiếng khác từ thập niên 1960 do John Darley và Bibb Latane thuộc đại học Columbia thực hiện, các sinh viên được mời thảo luận về các vấn đề của cuộc sống thành thị. Trước cuộc thảo luận, họ được yêu cầu trả lời khảo sát trong phòng đợi. Trong khi đang làm, một luồng khói dày đặc đã bay vào phòng qua lỗ thông hơi nhỏ trên tường. Khi họ ở cùng với những người không có phản ứng gì do đã được dặn từ trước thì 9 trên 10 sinh viên vẫn tiếp tục hoàn thành phiếu khảo sát!

– Nhà tâm lý học người Nga, Katerina Murashova, đã thực hiện một thí nghiệm vào năm 2011 để xem: nhóm thanh thiếu niên từ 12 đến 18 tuổi có thể tránh xa các thiết bị công nghệ, TV, trò chơi điện tử và internet trong 8 tiếng không. Trong số 68 người, chỉ có 3 người vượt qua được cuộc thử nghiệm.

– Một cuộc thử nghiệm bất thường đã được Washington Post thực hiện vào năm. Họ đã nhờ Joshua Bell, một nhạc sĩ từng giành giải Grammy, chơi violin tại ga tàu điện ngầm ở D.C. Trong trang phục của nghệ sĩ đường phố bình thường, anh ấy đã chơi một trong những bản nhạc phức tạp nhất. Chỉ có 6 người dừng lại để thưởng thức âm nhạc.

– Một cuộc thử nghiệm đã cho thấy: khi được chọn giữa dễ dàng và vui nhộn, chúng ta thường sẽ chọn vui nhộn!

– Nguyên lý thúc đẩy cho thấy mọi người thường sẽ hướng về những quyết định tích cực khi được khuyến khích nhẹ nhàng, nhưng nếu khuyên răn nghiêm khắc thì lại không.

– Vào năm 1987, Daniel Wegner đã yêu cầu những người tham gia nghiên cứu của mình thực hiện 1 điều duy nhất – không nghĩ về gấu trắng trong 5 phút. Nếu họ hình dung ra một con gấu trắng thì phải rung chuông để ghi nhận. Thế là mọi người càng cố không nghĩ về gấu trắng thì càng phải rung chuông nhiều!

Xem chi tiết video

Thử nghiệm tâm lý độc đáo

Xem thêm

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x